CÁCH LỰA CHỌN GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM ĐƠN GIẢN MÀ CỰC HIỆU QUẢ

Giấy lọc là một trong những dụng cụ thí nghiệm đóng vai trò quan trọng trong phòng thí nghiệm. Với nhu cầu sử dụng đa dạng, các hãng sản xuất đã sáng tạo nên nhiều loại giấy lọc khác nhau. Điều này vừa giúp người dùng có thể thoả sức lựa chọn đồng thời cũng tạo ra nhiều khó khăn. Vậy giấy lọc là gì? Chúng có bao nhiêu loại? Các thông số kỹ thuật cần quan tâm là gì? Trong bài viết này, Cường Thịnh sẽ tư vấn cho các bạn tất cả các vấn đề thắc mắc trên.


Giấy lọc được hiểu là gì? Các loại giấy lọc thí nghiệm thông dụng nhất hiện nay

Giấy lọc có tên tiếng Anh là filter paper. Đây là một loại vật tư tiêu hao được dùng để lọc và xác định một số tính chất của chất lọc trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, chúng được ví như một bộ lọc tinh khiết tách các loại tạp chất ra khỏi dung dịch hoặc không khí. Qủa thực, chúng là một sự lựa chọn tuyệt vời sử dụng trong môi trường nước, không khí, công nghiệp.


Các loại giấy lọc thông dụng nhất hiện nayGiấy lọc định tính là loại dụng cụ thí nghiệm được ưa chuộng

- Giấy lọc thí nghiệm định lượng

Loại giấy lọc thí nghiệm này dùng để kiểm tra, phân tích thử nghiệm tương ứng phương pháp phân tích hóa học định lượng. Chúng có vai trò chủ yếu là để cân và phân tích các thí nghiệm cần phải lọc sau khi tro hoá. Đồng thời, trọng lượng tro sau khi tro hoá là một giá trị cố định cho chức năng lọc giấy lọc thông thường.

- Giấy lọc định tính

Đây là loại giấy lọc được dùng cho phân tích hoá học định tính và tách lọc tương ứng. Tốc độ lọc của loại giấy lọc thí nghiệm này bị ảnh hưởng bởi các thông số kỹ thuật và dao động từ rất chậm đến rất nhanh. Trong các giấy lọc định tính, lượng tro được tạo ra sau khi tro hóa không lớn hơn 0,13%.

- Giấy lọc không tro

Giấy lọc không tro định lượng, hàm lượng tro nhỏ hơn 0.1mg. Với trọng lượng này, người ta có thể bỏ qua trên số dư phân tích. Giấy lọc phòng thí nghiệm này được sản xuất từ sợi cellulose và được sử dụng để lọc nói chung. Tỉ lệ giữ hạt có thể giảm xuống còn 2,5 µm. Loại giấy lọc này được sử dụng để lọc trọng lực cơ bản bằng cách sử dụng phễu lọc bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa.

- Giấy lọc sợi thủy tinh

Giấy lọc sợi thuỷ tinh (Glass Microfiber Filters) được sản xuất từ ​​các vi sợi thủy tinh borosilicate 100% cho phép lưu giữ hạt đi xuống phạm vi cực nhỏ . Chúng cũng có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 550°C. Cho nên, giấy lọc phòng thí nghiệm này có thể được sử dụng trong các phân tích trọng lực, nơi bắt lửa.

- Giấy lọc sợi thạch anh

Đây là loại giấy lọc hoá chất không có chất kết dính, hấp tiệt trùng. Chúng có độ tinh khiết cao với hàm lượng kim loại rất nhỏ, không hấp thụ NOx và SOx dioxide.
Ngoài ra, chúng còn có khả năng chịu nhiệt lên tới 1000ºC, độ bền hoá học cao. Vì vậy, chúng được dùng cho các mẫu không khí trong các khí acid, ống dẫn khói và hơi sương.

Các thông số kỹ thuật về giấy lọc thí nghiệm cần quan tâmKích thước lỗ lọc của giấy lọc thí nghiệm quyết định tốc độ lọc

Trước hết, thông số cần quan tâm nhất chính là kích thước lỗ lọc. Chúng được hiểu là kích thước danh nghĩa của các lỗ chân lông trong bộ lọc. Các hạt lớn hơn kích thước này sẽ được giữ lại. Trong khi các hạt nhỏ hơn kích thước này sẽ có thể đi qua bộ lọc. Điều này cũng tác động đến tốc độ lọc nhanh hay chậm của mỗi loại giấy lọc phòng thí nghiệm.
Thông số thứ hai đó là hàm lượng tro sau khi tro hoá. Ashless là không tro và Low Ash là hàm lượng thấp. Các loại giấy lọc cellulose định lượng có thể được mô tả là lớp tro không tro hoặc tro thấp. Điều này được xác định bằng phương pháp đốt bộ lọc cellulose ở 900°C trong không khí. Giấy lọc không tro được sử dụng trong các ứng dụng phân tích quan trọng. Điển hình như trong phân tích trọng lực của giấy lọc định lượng.

Kết luận


Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cách thức để lựa chọn giấy lọc thí nghiệm. Nhưng tất cả đều phải dựa trên nền tảng là mục đích sử dụng thể hiện qua các loại giấy lọc và yếu tố kỹ thuật. Với bài viết trên đây, hi vọng quý khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về sản phẩm đầy tiện ích. Từ đó, xác định được nhu cầu của mình thích hợp với loại thiết bị nào để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
Các sản phẩm đa dạng từ các hãng sản xuất khác nhau nhưng chúng tôi khuyến nghị nên sử dụng các hãng sản xuất nổi tiếng như Nhật, Mỹ, Đài Loan. Bởi chất lượng rất tốt, giá trị sử dụng cao mà giá thành không chênh lệch nhiều so với hàng Trung Quốc. Mọi thông tin về giấy lọc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!
 

[Quay lại]Các tin liên quan

Màng lọc 0.45 um để lọc dung dịch, chất cặn, tách các dạng hóa chất

Giấy lọc không tro là gì? Giới thiệu và phân loại

MUA GIẤY LỌC PHÒNG THÍ NGHIỆM Ở ĐÂU?

CÁC LOẠI GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM CỦA ADVANTEC - NHẬT BẢN

MÀNG LỌC DÙNG TRONG THÍ NGHIỆM CỦA ADVANTEC

TOP 5 LOẠI GIẤY LỌC THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY

Giấy lọc định lượng và những ứng dụng của chúng trong phòng thí nghiệm

GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG CHÚNG?

TẠI SAO GIẤY LỌC SỢI THỦY TINH ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ĐẾN VẬY?

TẠI SAO GẤP GIẤY LỌC RÃNH TỐT HƠN GIẤY LỌC HÌNH NÓN

Tìm kiếm sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến
093.131.9988