KHÁM PHÁ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CƠ BẢN CỦA GIẤY LỌC SẮC KÝ

Trong bất cứ một lĩnh vực nào, con người ta có tìm hiểu, nghiên cứu đặc điểm, nguyên lý hoạt động thì mới có thể thực hiện tốt. Nhất là trong phòng thí nghiệm, các vật dụng phải được sử dụng thường xuyên mới có thể trở nên thành thục. Với giấy lọc sắc ký, người dùng cần phải có một hiểu biết nhất định về cấu tạo cơ bản cũng như cách thức hoạt động mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, họ cũng sẽ tránh khỏi được những sai lầm có thể xảy ra khi chỉ vài lần tiếp xúc. Trong bài viết này, hãy cùng Cường Thịnh tìm hiểu rõ hơn loại giấy lọc phòng thí nghiệm này nhé!

1. Cấu tạo cơ bản của giấy lọc sắc ký:


Cấu tạo của giấy lọc sắc ký

Loại giấy lọc hoá chất này được làm bằng sợi cellulose – là một polyme của đường glucose thông dụng. Điểm cốt lõi về chất liệu này là các chuỗi polyme có các nhóm -OH gắn bó quanh chúng. Ở mức độ này, nó được trình bày cùng một loại bề mặt như silica gel hoặc alumina trong sắc ký lớp mỏng.
Cellulose giúp cho các hợp chất khác nhau được hấp thụ với các độ giãn khác nhau trên bề mặt giấy lọc. Nói cách khác, sẽ rất tuyệt khi có thể sử dụng cùng cả hai lớp mỏng và sắc ký giấy.
Tuy nhiên, một số biến chứng phát sinh do các sợi xenluloza thu hút hơi nước từ khí quyển cũng như bất kỳ nước nào có mặt khi giấy được tạo ra. Do đó, bạn có thể nghĩ rằng giấy như sợi xenluloza với một lớp rất mỏng các phân tử nước liên kết với bề mặt. Đó là sự tương tác với chất lỏng, đó là hiệu ứng quan trọng nhất trong sắc ký giấy.

2. Nguyên lý hoạt động của giấy lọc sắc ký:


Giấy lọc sắc ký Advantec
Giấy lọc sắc ký là một trong các loại thủ tục sắc ký chạy trên một mảnh giấy chuyên dụng. Nó là một hệ thống sắc ký phẳng trong đó một giấy lọc xenlulô đóng vai trò như một pha tĩnh mà trên đó việc tách các hợp chất xảy ra.
Nguyên tắc giấy lọc sắc ký: Nguyên tắc liên quan là sắc ký phân vùng trong đó các chất được phân bố hoặc phân chia giữa các pha lỏng. Một pha là nước, được giữ trong lỗ chân lông của giấy lọc được sử dụng; và khác là giai đoạn di động di chuyển trên giấy. Các hợp chất trong hỗn hợp được tách ra do sự khác biệt về áp lực của chúng đối với nước (trong pha tĩnh) và dung môi pha động trong quá trình chuyển động của pha động dưới tác động mao dẫn của lỗ thoáng khí trong giấy.
Nguyên lý cũng có thể là sắc ký hấp phụ giữa các pha rắn và lỏng, trong đó pha tĩnh là bề mặt rắn của giấy và pha lỏng là pha động. Nhưng hầu hết các ứng dụng của sắc ký giấy đều hoạt động theo nguyên tắc sắc ký phân vùng, tức là phân đoạn giữa các pha lỏng.

3. Các ng dng thc tin quan trng ca giy lc phòng thí nghiệm:


Giấy lọc sắc ký ứng dụng chủ yếu trong phòng thí nghiệm
Sở hữu nhiều tính năng nổi bật nên giấy lọc sắc ký được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực quan trọng. Đặc biệt, chúng được dùng chủ yếu để tách hỗn hợp các hợp chất có phân cực và không phân cực. Không những thế, chúng còn để tách các axit amin, xác định các hợp chất hữu cơ, sinh hóa trong nước tiểu. Trong lĩnh vực dược phẩm, chúng được sử dụng để xác định kích thích tố, thuốc, vacxin,… Đôi khi loại giấy lọc này lại được sử dụng để đánh giá các hợp chất vô cơ như muối.

Kết luận

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã tổng hợp một số những cấu tạo cơ bản cũng như nguyên lý hoạt động, ứng dụng của loại giấy lọc phòng thí nghiệm thông dụng nhất hiện nay. Nắm bắt rõ những kiến thức cần thiết này, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ có thể lựa chọn, sử dụng sản phẩm đúng đắn, mang đến hiệu quả tốt nhất.
Công ty Hoá chất và Vật tư Khoa học Kỹ thuật Cường Thịnh là một trong những đơn vị đứng vị trí số 1 trong lĩnh vực cung cấp, phân phối các loại hoá chất, thiết bị, dụng cụ thí nghiệm chính hãng với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Đến với Cường Thịnh, bạn không chỉ được trải nghiệm những điều lý thú từ các sản phẩm chất lượng mà còn hài lòng bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên. Đặc biệt, bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ mua giấy lọc sắc ký từ các kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong nghề.
Còn chần chừ gì nữa, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7 về sản phẩm giấy lọc sắc ký các bạn nhé!

 
 

[Quay lại]Các tin liên quan

Màng lọc 0.45 um để lọc dung dịch, chất cặn, tách các dạng hóa chất

Giấy lọc không tro là gì? Giới thiệu và phân loại

MUA GIẤY LỌC PHÒNG THÍ NGHIỆM Ở ĐÂU?

CÁC LOẠI GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM CỦA ADVANTEC - NHẬT BẢN

MÀNG LỌC DÙNG TRONG THÍ NGHIỆM CỦA ADVANTEC

TOP 5 LOẠI GIẤY LỌC THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY

Giấy lọc định lượng và những ứng dụng của chúng trong phòng thí nghiệm

GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG CHÚNG?

TẠI SAO GIẤY LỌC SỢI THỦY TINH ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ĐẾN VẬY?

TẠI SAO GẤP GIẤY LỌC RÃNH TỐT HƠN GIẤY LỌC HÌNH NÓN

Tìm kiếm sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến
093.131.9988