SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIẤY LỌC SỢI THỦY TINH VÀ SỢI THẠCH ANH

Giấy lọc sợi bao gồm giấy lọc sợi thuỷ tinh và giấy lọc sợi thạch anh. Chúng đều có tính năng hữu ích là chịu được nhiệt độ cao nên được dùng để phân tích trọng lực. Ngoài ra, tốc độ lọc nhanh chóng và tiệt trùng bộ lọc rất đơn giản. Tuy nhiên, hai loại giấy lọc thí nghiệm này có khá nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng tham khảo điều đó trong bài viết dưới đây.


Giấy lọc sợi thuỷ tinh


Giấy lọc sợi thuỷ tinh là loại giấy lọc phòng thí nghiệm được cấu tạo bao gồm các sợi borosilicate nguyên chất, có hoặc không có nhựa kết dính hữu cơ. Có bảy loại giấy lọc sợi thuỷ tinh. Điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa chúng chính là độ dày sợi.
Nét đặc trưng riêng của giấy lọc sợi thuỷ tinh đó là độ tinh khiết cao. Sở dĩ là bởi sự hiện diện của vật liệu kết dính hoạt động tăng cường và hỗ trợ trong việc giữ các sợi lại với nhau.
Hơn nữa, do tốc độ dòng chảy cao nên giấy lọc thí nghiệm này thường được dùng để lọc sơ bộ trước khi lọc màng trong thực phẩm, đồ uống và các ứng dụng giải pháp sinh học

TẠI SAO GIẤY LỌC SỢI THỦY TINH ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ĐẾN VẬY?


Giấy lọc thí nghiệm sợi thạch anh


Giấy lọc sợi thạch anh tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng khách hàng nhớ khả năng chịu nhiệt cao lên tới 1000ºC. Chúng không chứa chất kết dính, hấp tiệt trùng và có độ bền hoá học cao. Với độ tinh khiết cao, hàm lượng kim loại trong loại giấy lọc thí nghiệm này rất nhỏ. Không những thế, chúng còn không hấp thụ NOx và SOx dioxide.
Chính vì vậy, chúng được sử dụng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Nhưng chủ yếu nhất là dùng cho các mẫu không khí trong các khí acid, ống dẫn khói và hơi sương. Điển hình là ở nhiệt độ cao lên đến 5000°C và trong thử nghiệm PM-10. Đồng thời, dụng cụ này còn có thể giám sát phát thải với tạp chất vi lượng thấp, trọng lượng xuất sắc và ổn định chiều.

Sự khác nhau giữa giấy lọc sợi thuỷ tinh và sợi thạch anh?


  • Mục đích sử dụng của hai loại giấy lọc sợi khác nhau:

Hai loại giấy lọc phòng thí nghiệm này đều được ứng dụng trong các lĩnh vực phòng thí nghiệm hay môi trường. Nhưng giấy lọc sợi thuỷ tinh được khuyến cáo cho các chất bị ô nhiễm cao và các chất khó pha loãng.
Còn giấy lọc sợi thạch anh lại được dùng chủ yếu cho các mẫu không khí trong các khí acid, ống dẫn khói và hơi sương. Bởi chúng sở hữu khả năng chịu nhiệt lên tới 1000ºC, độ bền hoá học cao, không hấp thụ axit. Đặc biệt là có khả năng khử axit mẫu ở nhiệt độ cao (> 500°C).
  • Giấy lọc sợi thuỷ tinh có tốc độ lọc nhanh hơn:


Hiệu quả lọc cao, ổn định hoá học tuyệt vời và sức đề kháng thấp là những lý do khiến người tiêu dùng lựa chọn giấy sợi thuỷ tinh. Đây chính là một vật liệu hiệu quả trong khi lọc không khí. Đặc biệt, giấy lọc sợi thuỷ tinh còn được sử dụng trong các ứng dụng làm sạch không khí và bộ lọc.

Chẳng hạn như giấy lọc sợi thuỷ tinh GA-200 là loại giấy dài, giữ các hạt rất nhỏ mịn, được dùng để lọc chất nhớt. Hay như loại GB-140 có hiệu quả lọc cao, giữ được các hạt bụi rất nhỏ, mịn trong không khí. Điều đó chính là điểm cộng lớn để các khách hàng mua giấy lọc phòng thí nghiệm này.
  • Giấy lọc sợi thạch anh có thể chịu đựng với áp lực hơn:

Vì giấy lọc sợi thuỷ tinh đặc biệt giòn nên việc lắp đặt và sử dụng phải tránh các va chạm với vật nhọn hoặc cọ xát nhiều lần. Ngoài ra, giấy sợi thuỷ tinh còn không được để tiếp xúc nhiều với nước hoặc chất lỏng ăn mòn khác. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng loại giấy lọc thí nghiệm này.
Trong khi đó, sợi thạch anh khá cứng cáp, có khả năng chịu lực cao nên tuổi thọ lâu dài, không ngại tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài. Đặc biệt, chúng còn không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Cho nên được sử dụng để phân tích mức độ ô nhiễm trong không khí và nước.

Kết luận
Sau tất cả, bài viết hướng đến việc hướng dẫn cho các bạn những hiểu biết cơ bản về hai loại giấy lọc phòng thí nghiệm khá thông dụng hiện nay. Từ đó, các bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong lựa chọn giấy lọc phục vụ cho công việc của mình. Còn chần chừ gì nữa mà chưa nhấc máy lên gọi cho chúng tôi. Lab Cường Thịnh sẽ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình về giấy lọc sợi thuỷ tinh và sợi thạch anh này nhé.

[Quay lại]Các tin liên quan

Màng lọc 0.45 um để lọc dung dịch, chất cặn, tách các dạng hóa chất

Giấy lọc không tro là gì? Giới thiệu và phân loại

MUA GIẤY LỌC PHÒNG THÍ NGHIỆM Ở ĐÂU?

CÁC LOẠI GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM CỦA ADVANTEC - NHẬT BẢN

MÀNG LỌC DÙNG TRONG THÍ NGHIỆM CỦA ADVANTEC

TOP 5 LOẠI GIẤY LỌC THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY

Giấy lọc định lượng và những ứng dụng của chúng trong phòng thí nghiệm

GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG CHÚNG?

TẠI SAO GIẤY LỌC SỢI THỦY TINH ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ĐẾN VẬY?

TẠI SAO GẤP GIẤY LỌC RÃNH TỐT HƠN GIẤY LỌC HÌNH NÓN

Tìm kiếm sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến
093.131.9988