TẠI SAO GẤP GIẤY LỌC RÃNH TỐT HƠN GIẤY LỌC HÌNH NÓN

Giấy lọc được sử dụng để tách các tạp chất rắn ra khỏi thành phần chất lỏng của dung dịch. Đây là một kỹ thuật lọc sử dụng lực hấp dẫn để hút chất lỏng qua giấy lọc. Chúng khác hoàn toàn với kỹ thuật hút chân không. Có hai phương pháp chính sử dụng kỹ thuật lọc trọng lực đó là gấp hình nón và hình rãnh. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng nhưng lọc hình rãnh được đánh giá cao hơn. Vậy tại sao gấp giấy lọc rãnh tốt hơn gấp giấy lọc hình nón? Ưu điểm của từng loại phương pháp là gì? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.


Phương pháp gấp giấy lọc hình nón


gấp giấy lọc hình nón
Hình ảnh: Gấp giấy lọc hình nón
Phương pháp đầu tiên chính là lọc hình nón nơi giấy lọc hoá chất được gấp thành hình nón và được chèn vào phễu. Một bất lợi của phương pháp này là dung môi có thể tạo thành một hàng rào chắn giữa phễu và giấy lọc. Điều này ngăn không khí di dời thoát ra ngoài. Vì vậy, nó làm chậm quá trình lọc một cách đáng kể. Hơn nữa, nếu tổng dung môi lớn thì nó có thể hoàn toàn ngăn chặn quá trình lọc.

Phương pháp gấp giấy lọc rãnh
Hình ảnh: Cách gấp giấy lọc dạng rãnh
Đây là phương pháp mà giấy lọc được gấp vào bộ lọc rãnh. Ưu điểm chính của phương pháp này là nó làm tăng tốc độ lọc bằng cách để không khí đi vào bình dọc theo hai bên của nó để mang lại sự cân bằng áp suất. Ngoài ra, giấy lọc có rãnh có diện tích bề mặt lớn hơn. Thông qua đó, dung môi có thể thấm ướt. Cả hai yếu tố làm cho việc sử dụng giấy lọc gấp nếp một phương pháp lọc trọng lực nhanh hơn so với giấy lọc hình nón.
Các bước thực hiện của phương pháp này đó là:
- Trước hết, ta gấp giấy hình tròn thành một nửa, rồi một phần tư.
- Sau đó, gấp các nếp gấp cẩn thận, không miết quá mạnh vào các rãnh. Bởi điều đó sẽ làm cho giấy có thể bị rách sau đó.
- Tiếp tục xếp các nếp gấp để tăng số rãnh của giấy lọc phòng thí nghiệm.
- Giờ đây, chúng ta thấy rằng chúng đã được gấp theo hình cái quạt giấy.
- Cuối cùng, chúng ta mở chiếc quạt giấy ra thì sẽ xuất hiện các đoạn rãnh trên giấy.

Tại sao gấp giấy lọc rãnh tốt hơn gấp giấy lọc hình nón


Có khá nhiều nguyên nhân khiến gấp hình rãnh tốt hơn gấp hình nón. Nhưng trong đó có hai nguyên nhân chính nhất đó là:
Trước tiên, đó là khi gấp giấy lọc rãnh sẽ làm gia tăng diện tích bề mặt. Về cơ bản, khi bạn gấp một tờ giấy lọc theo một cách nhất định để tối đa hóa diện tích bề mặt của nó. Diện tích bề mặt hơn có nghĩa là đẩy nhanh quá trình lọc hiệu quả.
Thứ hai là nó tạo ra các khe hở giữa giấy lọc và phễu. Những khoảng trống này cung cấp các kênh cho dung môi chảy qua sau khi nó đi qua giấy lọc. Do đó, làm tăng đáng kể tốc độ dòng chảy của dung môi qua giấy lọc phòng thí nghiệm. Hiệu ứng này là đáng chú ý nhất với các giấy lọc mịn hơn.

Kết luận:


Như vậy, sau khi đọc bài viết này, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các phương pháp gấp giấy lọc sao cho mang đến hiệu quả cao nhất. Công ty TNHH Hoá chất và Vật tư Khoa học Kỹ thuật Cường Thịnh là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực nhập khẩu trực tiếp từ hãng sản xuất Advantec (Nhật Bản). Bởi vậy, chắc chắn sẽ cung cấp giấy lọc chất lượng cao với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong những chặng đường đi đến thành công.
Bài viết liên quan

TOP 5 LOẠI GIẤY LỌC THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY

[Quay lại]Các tin liên quan

Màng lọc 0.45 um để lọc dung dịch, chất cặn, tách các dạng hóa chất

Giấy lọc không tro là gì? Giới thiệu và phân loại

MUA GIẤY LỌC PHÒNG THÍ NGHIỆM Ở ĐÂU?

CÁC LOẠI GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM CỦA ADVANTEC - NHẬT BẢN

MÀNG LỌC DÙNG TRONG THÍ NGHIỆM CỦA ADVANTEC

TOP 5 LOẠI GIẤY LỌC THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY

Giấy lọc định lượng và những ứng dụng của chúng trong phòng thí nghiệm

GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG CHÚNG?

TẠI SAO GIẤY LỌC SỢI THỦY TINH ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ĐẾN VẬY?

CÁC LOẠI GIẤY LỌC ĐỊNH TÍNH THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY

Tìm kiếm sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến
093.131.9988